อากาศยิ่งเข้าได้เยอะ ยิ่งแรง!!! ตอนที่1

อากาศเป็นหนึ่งในปัจจัยพื้นฐานในการทำให้เครื่องยนต์มีการจุดระเบิด เมื่อพูดถึงเรื่องอากาศนั้นสิ่งที่คุณต้องรู้ก่อนเลยว่ามันมีความสำคัญมากๆ ยิ่งมันเข้าไปได้เยอะมากเท่าไหร่ คุณยิ่งจูนน้ำมันได้เยอะมากขึ้น ยิ่งจุดระเบิดได้แรงขึ้น ทั้งนี้มีปัจจัยหลายๆอย่างที่ทำให้เราสามารถนำอากาศเข้าสู่กระบอกสูบได้เยอะมากขึ้น เรามาดูกันว่ามีอะไรบ้าง


1.ขนาดของใบวาล์วไอดี
แน่นอนว่าขนาดของใบวาล์วฝั่งไอดีนั้นมีความสำคัญอย่างยิ่งต่อการที่ทำให้อากาศเคลื่อนที่เข้าสู่กระบอกสูบได้ เรื่องนี้พิสูจน์ได้ง่ายๆมากเลยนะครับผม ถึงแม้ว่าในกรณีที่เราจะไม่มีเครื่องมือทดสอบการไหลของอากาศ ช่างทำรถยนต์หรือรถมอเตอร์ไซค์ที่เป็นรถแข่งคงคุ้นเคยกันดีอยู่แล้วว่า รถในกติกาลูกเดิมๆ นี่ถ้าเราขยายใบวาล์วได้สัก 1 มิล แค่นี้แรงรถของเราก็เปลี่ยนไปมากๆแล้วครับผม ถ้าเป็นรถมอเตอร์ไซต์แค่ทำตรงจุดนี้วิ่งต่างกันเป็น 10 กิโลเมตรต่อชั่วโมงหรือมากกว่ายังทำได้ ไม่ใช่เรื่องยากเลย ทั้งนี้การขยายวาล์วไอดีจะต้องมีความสัมพันธ์กับฝั่งของไอเสียด้วยจึงจะได้ผลลัพธ์ที่ดีมากขึ้น

2.ทรงของรูพอร์ต
เชื่อว่าหลายคนรู้และหลายๆคนยังไม่รู้กับเรื่องนี้มากพอสมควร ทรงของรูพอร์ตฝั่งไอดีที่ต่างกันทำให้การไหลของอากาศบริเวณฝั่งไอดีนั้นต่างกันด้วย มีหลากหลายทรงมาก เช่น ทรงกลม ทรงสี่เหลี่ยม ทรงวงรี และอื่นๆอีกมากมาย การออกแบบของรูพอร์ตนั้นมีผลกระทบมากต่อการไหลของอากาศ ซึ่งการออกแบบที่ไม่ดี(การเจียรพอร์ตที่ไม่ดี)อาจจะทำให้อากาศเข้าได้น้อยกว่าเดิม และทำให้เกิดการกรีดขวางทางเดินของอากาศในรูได้อีกด้วย ***ไฮสปีดเคยออกแบบทรงพอร์ตของฝา110ไอที่ขายในปัจจุบันให้เป็นทรงแบบผสมที่มีด้านนอกเป็นรูกลม และด้านในเป็นเหลี่ยม ส่งผลให้เกิดการหมุนของอากาศในกระบอกสูบและทำให้อากาศเข้าได้เร็วมากขึ้น ใครที่ได้เคยลองฝาแบบ 2 วาล์วของไฮสปีดจะรู้เรื่องนี้แน่นอน

3.ขนาดความสั้นยาว เล็กใหญ่ในท่อไอดี
ผมเชื่อว่าเรื่องนี้คนที่เป็นช่างทำรถแข่งต้องเจอมากับตัวเองแน่นอนเพราะว่ามันมีความแตกต่างกันอยู่มากในการทำรถในเรื่องของความยาวท่อไอดี หลายคนบอกใช้ใหญ่ไปไม่ดี ยาวไปไม่ดี สั้นไปไม่ดีบ้าง อะไรเป็นสาเหตุที่ทำให้ตรงจุดนี้มีความแตกต่างกันคือ 1.เรื่องของรูพอร์ต และสเปคของฝาสูบ 2.ท่อไอเสียที่มีขนาดสั้นยาวที่ต่างกัน ผ่าโล่งหรือผ่าเงียบที่ต่างกัน โดยปัจจัยยเหล่านี้จะมีผลกระทบต่อการใช้ท่อไอดี ยังไม่จบแค่นั้นสำหรับช่างจูนรถตรงจุดนี้มีผลต่อการจูนน้ำมันในกราฟน้ำมันอีกด้วย ซึ่งการใช้ท่อไอดีที่ยาว กับท่อไอดีที่สั้น จะเปลี่ยนแปลงย่านการใช้น้ำมันของรถคุณด้วย

4.อุณหภูมิของท่อไอดี
ฟังดูอาจจะไม่รู้ว่ามันเกี่ยวยังไง แต่จุดนี้สำคัญมากในเชิงลึก อุณหภูมิในท่อไอดีนั้นมีความเกี่ยวข้องกับการไหลของอากาศ คุณรู้หรือไม่ แท้จริงแล้วอากาศนั้นมีน้ำหนัก แล้วน้ำหนักของอากาศเกิดขึ้นได้เมื่อไหร่? เกิดขึ้นเมื่อมีความร้อนเข้ามาเกี่ยวข้องจะทำให้อากาศนั้นมีน้ำหนักมากขึ้นทันที ส่งผลให้อากาศเดินเข้าสู่กระบอกสูบได้ช้าลง นี่เป็นสาเหตุของการแพ้ชนะในรถแข่งแบบระดับโลกมาแล้ว ทั้งนี้คุณจะเห็นได้ว่าการแข่งรถในระดับโลกจะมีการหุ้มฟอล์ยกันความร้อนจากเครื่องยนต์เข้ามาสู่ท่อไอดี แรมแอร์ของรถ นั่นเอง
สังเกตลิ้นเร่งแต่งของเวฟที่ไฮสปีดทำมาขายจะมีแป้นพลาสติกที่รองกันร้อนมาให้อันนี้ช่วยได้เยอะ รวมถึงคอไอดีแบบรถเดิมในปัจจุบันก็เป็นพลาสติกแบบผสมเช่นกันลองสังเกตุดูนะ

5.ขนาดของเรือนลิ้นเร่ง หรือปากคาร์บู
ใครๆก็รู้เรื่องนี้สำคัญมากที่สุด แต่คำถามต่อมาคือเราต้องใส่มันใหญ่ขนาดไหน ก็คงต้องตอบว่าเราคงต้องไปดูที่อุปกรณ์ส่วนอื่นด้วยว่ามันจะเหมาะสมกันไหม ไม่ว่าจะเป็น ฝาสูบ ขนาดซีซีเครื่องยนต์ หรือท่อไอเสีย ทั้งนี้พูดตามตรงเลยว่าเรื่องนี้ไม่มีใครบอกใครได้แบบตรงๆ แต่ถามว่ามีการคำนวณไหมว่าจะต้องใช้เท่าไหร่จึงจะเหมาะสม ขอบอกเลยว่ามีวิธีการคำนวณแน่นอน แต่ทั้งนี้ทีมงานเองก็จะไม่กล้าแนะนำทั้งหมดเพราะว่าอาจจะไม่ตรง100% เอาง่ายๆแค่ท่อโล่งกับท่อผ่าหมกการใช้ก็ต่างกันแล้ว ทั้งนี้เราคงต้องขอให้ลูกค้าและเพื่อนลองทดสอบกันดูว่าขนาดไหนเหมาะกับรถของเราที่สุด

จากใจผู้เขียน
วรพรต แซ่ซื้อ

ที่จริงในยังมีอีกหลายเรื่องเดี๋ยวเราจะมาต่อกันในตอนหน้าครับผม ฝากผู้อ่านติดตามบทความของเราด้วย สำหรับเรื่องการเอาอากาศเข้าเครื่องยนต์นั้น เจอกันต่อในตอนที่ 2 ครับผม

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *