100 110 1

5 ข้อต้องรู้ก่อนแต่งเครื่องยนต์

เครื่องยนต์ใครๆ ก็แต่งได้ ใครๆ ก็ทำได้ มันเป็นจริงหรือเปล่ากับคำพูดแบบนี้ คงเป็นคำถามที่หลายคนสงสัยกันอยู่ วันนี้ไฮสปีดเราจะไปดูกันว่าก่อนที่จะแต่งเครื่องของเราต้องรู้อะไรก่อนบ้าง ซึ่งบทความนี้เหมาะอย่างยิ่งกับคนที่เพิ่งเริ่มแต่งเครื่องยนต์

1. ความร้อนสะสมในเครื่อง

ความร้อนสะสมเป็นเรื่องปกติของเครื่องยนต์ แต่ถ้ามากไปสิ่งที่ตามมาแน่นอนครับ คือเครื่องพัง ปกติแล้วความร้อนของเครื่องยนต์แต่ละรุ่นก็จะไม่เหมือนกัน การเปรียบเทียบจากที่ไฮสปีดได้เคยทำรถแข่งในสนาม เช่น รถแข่งของยามาฮ่า ในรถแข่งรุ่นที่เป็นหม้อน้ำรถจะต้องมีอุณหภูมิอยู่ที่ 80-90 องศาเท่านั้นเอง แต่ถ้าเป็นรถฝั่งตระกูลฮอนด้า ในรุ่นเล็กเช่น Wave110i , Wave125 ก็จะมีอุณหภูมิที่มากกว่าคือประมาณ 100-130 องศา ซึ่งอุณหภูมิของเครื่องและความร้อนสะสมนั้นเกิดจากการเซตกำลังอัดของแต่ละเครื่องที่ไม่เหมือนกัน การระบายความร้อนของเครื่องด้วยระบบที่ต่างกัน เช่น ขนาดหม้อน้ำ การระบายความร้อนด้วยลมเป็นต้น ดังนั้นถ้าคุณจะแต่งรถมอเตอร์ไซค์จงอย่าลืมว่าคุณจะต้องมีการคุมอุณหภูมิของเครื่องยนต์ด้วย เพื่อความทนทานและการใช้งานที่ยาวนาน


2. กำลังอัดในเครื่อง เป็นสิ่งที่คุณต้องคิดก่อนเสมอ

ถ้าคุณเป็นช่างซ่อมรถ ช่างแต่งรถ หรือแม้แต่ตัวลูกค้าเอง คุณคงเคยเจอกับคำถามที่ว่า พี่ใส่ชุดเซตนี้จะไหวไหม? จะวิ่งไกลได้ไหม? จะขี่ออกทริปไกลๆ ได้ไหม? เครื่องจะทนหรือป่าว? เป็นคำถามที่เรียกว่าค่อนข้างอมตะเลยทีเดียว555 และผมว่าเป็นคำถามที่ทุกคนต้องเจอนะ

หนึ่งในคำตอบที่สำคัญ คือ กำลังอัดต้องเซตให้เหมาะกับการใช้งานที่เราเลือก ยกตัวอย่างเช่น โจทย์ของเราคืออยากทำรถให้ทนๆ ขี่ไกลๆ ได้ เหนียวๆ ขี่ใช้งานส่งของ Grab Panda ก็ไม่จำเป็นต้องใช้กำลังอัดเยอะ อาจจะใช้แค่ประมาณ 160-180 psi ก็เพียงพอต่อการใช้งานแล้ว หรือกรณีที่เป็นรถที่มีหม้อน้ำก็อาจจะใช้ได้ที่ 180 – 200 psi ได้ แต่ว่าลูกค้าต้องเช็คอุณหภูมิเครื่องด้วยนะครับ

อีกประเด็นคือลูกค้าบอกเต็มที่พี่ผมอยากทำรถแข่งไปเลยแนะนำ 200++ แล้วแต่เทคนิคของช่างแต่ละคนด้วย ที่สำคัญการใช้แรงอัดสูงๆ อาจจะต้องใช้น้ำมันตระกูล E20 , E85 จูนเพิ่มเข้ามา เพราะฉนั้นจะขี่ใกล้ขี่ไกลดูเรื่องนี้เป็นหลักเลยครับผม เพราะปกติรถเดิมๆ แบบสปอร์ตคลาส150cc จากโรงงาน ในตอนนี้ก็เซตมาที่ 160-170 psi ก็มีให้เห็นแล้วนะครับผม แถมใช้งานได้สบายๆแบบ 3-5 ปี แล้วแต่คนดูแลเครื่องแทบไม่มีปัญหากันเลยทีเดียว แต่ถ้าเซตกำลังอัดได้ไม่ดีความร้อนเยอะ ลูกสูบแตกร่องแหวนแน่นอนครับรับรองได้

3. ขยายซีซี ต้องทำอะไรเพิ่มบ้าง

คนทั่วไปชอบคิดว่า “ขยายซีซีนิดหน่อยไม่ต้องทำอะไรเพิ่มก็ได้มั้ง” ใช่ครับผมมันคือเรื่องจริง ถ้าคุณแค่คว้านลูกสูบขยายแค่ 1-2 มิลและไม่เปลี่ยนชิ้นส่วนอื่นเพิ่ม ก็ไม่ต้องทำอะไรเพิ่มครับผม แต่ขอยกตัวอย่างกรณีที่ลูกค้าไฮสปีดหลายๆ ท่านที่ซื้อชุดคิทขยายซีซีไปใช้เอง เช่น รถลูกค้าเป็นรุ่น Wave110i ลูกเดิม 50 มิล ลูกค้าซื้อชุด 53 มิล ไปใส่ ซึ่งมีทั้งลูกสูบ ฝาสูบ แคมแต่ง อันนี้ต้องมีการปรับจูนน้ำมันเพิ่มเติมเข้าไปนะครับ เช่น การเพิ่มหัวฉีด การรีแมป หรือการปรับกล่องจูน เป็นสิ่งที่ต้องทำเพิ่มอย่างแน่นอนเมื่อมีการขยายซีซีมากขึ้น

4. ไม่อยากเครื่องพังไวต้องใช้น้ำมันเครื่องดีๆ

ก่อนอื่นเลยเราต้องยอมรับว่าน้ำมันเครื่องนั้นมีหลายเกรดมาก เรื่องนี้เป็นเรื่องที่พิสูจน์ได้ยาก ว่าของใครดีกว่ากัน แต่ปกติแล้วทางไฮสปีดจะแนะนำให้ลูกค้าของเรานั้นใช้น้ำมันเครื่องแบบสังเคราะห์100 ซึ่งจะมีผลระยะยาวต่ออายุการใช้งานของชิ้นส่วนในเครื่องยนต์ ในบางครั้งเราอาจจะใช้น้ำมันเครื่องตัวถูก แต่แลกกับการที่ชิ้นส่วนพังแล้วต้องมาซื้อใหม่ ผมแนะนำว่าใช้ของดีๆ ไปเลยไม่ต้องมาผ่าเครื่องใหม่มันจแพงกว่าค่าน้ำมันเครื่องนะ


5. กรองน้ำมันเครื่อง และระบบหล่อลื่นเครื่องยนต์ ไม่ดีพังแน่นอน

ทำเครื่องใหม่ทุกครั้ง สิ่งที่อยากให้ลูกค้าเปลี่ยนหรือเช็ค คือ เรื่องของกรองน้ำมันเครื่อง ต้องเช็คทำความสะอาดทุกครั้ง เราแนะนำว่าควรเช็คทั้งก่อนประกอบเครื่อง 1 ครั้ง และหลังจากสตาร์ทเครื่องขี่สัก 10-20 นาที แล้วถอดเช็คอีกครั้ง ล้างทำความสะอาด รับรองว่าเครื่องของคุณจะปลอดภัยจากอาการลูกสูบติดอย่างแน่นอน สิ่งที่ช่างเครื่องและลูกค้าควรระวังอีกเรื่องคือการระบบหล่อลื่นของเครื่องยนต์ หลังจากประกอบเครื่องควรต้องเช็คทุกครั้งว่าระบบน้ำมันเครื่องนั้น ปั๊มแรงไหมสามารถเลี้ยงได้ทุกชิ้นส่วนหรือไม่ หลายๆ ครั้งผมเจอเคสหนักๆ แบบลูกติดมา เพราะว่าช่างเครื่องบางคนทากาวประเก็นไปอุดรูปั๊มน้ำมันเครื่องของเสื้อสูบ แน่นอนครับผมสิ่งที่ตามมาแน่นอนครับผม หายนะคือลูกติด มาแน่นอนครับผม เรื่องนี้เราต้องระวัง

“เรื่องเครื่องยนต์ต่อให้เราใช้ของดีขนาดไหนก็ต้องอาศัยช่างที่มีฝีมือและการประกอบที่ดีจึงจะทำให้รถมีความทนทานได้”

จากใจผู้เขียนโดย
วรพรต แซ่ซื้อ (Woraprot saesue)

เป็นบทความแรกของแอดเมย์นะครับ จะมั่นพัฒนาเพิ่มเติมความรู้มาเผยแพร่ ถ้าผู้อ่านต้องการอ่านเรื่องเกี่ยวกับอะไรบอกได้เลยครับผมจะได้เพิ่มเติมให้ ชอบไม่ชอบติชมกันได้ครับผมไม่ว่ากัน สิ่งที่อยากขอคือไม่คัดลอกบทความไปลงที่อื่นอยากให้ช่วยแชร์เพื่อเป็นกำลังใจให้กันนะครับผม ใครที่พบเห็นบทความของเราถูกนำไปใช้แจ้งแอดได้เลยครับผม


Contact
Facebook
[email protected]