จูนรถหัวฉีด, รถหัวฉีด, injector, 110i ฝา4วาล์ว

รถหัวฉีด หนาไป บางไป เพิ่มลดน้ำมันกันยังไงได้บ้าง

เดี๋ยวสะดุด เดี๋ยววอด คงเป็นอาการที่ช่างซ่อมรถมือใหม่หรือคนไล่จูนรถหัวฉีดใหม่ๆ ต้องเคยเจอกันทุกคน เพราะเป็นเรื่องธรรมดาที่เกิดขึ้นได้ วันนี้เรามาเสนออุปกรณ์ต่างๆ ที่จะช่วยทำให้คุณสามารถไล่รถของคุณได้ง่ายขึ้น ถ้าคุณรู้เคล็ดลับเหล่านี้

1. หัวฉีด

แน่นอนครับผมว่าเป็นอุปกรณ์หลักของเราที่ต้องมีคือ หัวฉีด และซีซีของหัวฉีดก็มีความสำคัญในการจ่ายน้ำมันให้เพียงพอต่อขนาดซีซีเครื่องยนต์ของเรา คำถามที่เราจะพบบ่อยที่สุดก็คือ ต้องใช้หัวฉีดขนาดเท่าไหร่ถึงจะพอ? คำตอบคือ เราควรมีหัวฉีดไว้หลายๆเบอร์ หลายๆขนาดไว้ใช้งาน เพราะว่าการทำรถแต่ละคันมีความแตกต่างเช่น คอท่อก็ไม่เหมือนกัน ท่ออั้น ท่อโล่ง ความใหญ่ของลิ้นเร่งคอไอดี ความยาวท่อไอดีที่ไม่เท่ากัน แต่สิ่งที่เราจะแนะนำได้คือใส่หัวฉีดใหญ่ไว้ก่อนสักเล็กน้อย รถสะดุดหน่อยแต่เครื่องไม่พังแน่นอน น้ำมันหนาเราค่อยๆลดได้ แต่ถ้าเราไล่รถจากหัวฉีดเล็กๆขึ้นไปเครื่องจะร้อนกว่าจะไล่เจอบางทีเครื่องพังไปก่อนแล้วก็มีสำหรับมือใหม่ๆมีให้เห็นบ่อยมาก ซึ่งไฮสปีดเองเราก็มีหัวฉีดจำหน่ายให้ตั้งแต่ 120 ซีซี – 250 ซีซีเลยทีเดียว แถมยังรองรับน้ำมันได้ทุกประเภทอีกด้วย

 

2. รีแมปกล่อง

คงโชคดีไม่น้อยถ้ารถรุ่นนั้นของคุณสามารถมีโปรแกรมที่รีแมปได้ เพราะคุณจะได้ไม่ต้องไปเสียเงินจำนวนมากเพื่อซื้อกล่องแต่ง แถมการจูนก็สามารถปลดรอบเครื่องได้ จูนน้ำมัน จูนไฟได้แบบกล่องแต่งทั่วๆ ไปอีกด้วย การรีแมปกล่องนั้นขึ้นอยู่กับทักษะของช่างจูนและอุปกรณ์ ถ้าคุณเจอช่างจูนดีๆ ทีเดียวจบแน่นอน แต่ถ้าไม่คุณก็อาจจะต้องวิ่งเข้าวิ่งออกร้านบ่อยๆ เสียเงินเล็กๆ น้อยๆ ไปเรื่อยๆ ฉะนั้นแนะนำให้หามือโปรที่คุยกันได้ง่ายๆ ราคารีแมปบ้านเราตอนนี้ก็มีตั้งแต่ 500-2,000 บาท ต่อครั้ง

 

3. กล่องแต่ง, กล่องอีซียูแบบสแตนอโลน

อันนี้มีขายเยอะมาก มีหลายแบรนด์ ขึ้นอยู่กับความถนัดและทักษะการจูนของช่างจูนแต่ละท่าน ถามว่ากล่องจูนแต่ละค่ายต่างกันตรงไหน? ทีมงานไฮสปีดขอบอกมาในที่นี้ว่า ไม่ต่างเลยครับผมถ้าเราดูมันจากภายนอก เช่น การจูนน้ำมัน ปรับองศาไฟ ปลดรอบเครื่อง การปรับองศาหัวฉีด แล้วอะไรที่ต่างกันของแต่ละค่าย คืออุปกรณ์ภายในที่ใช้ผลิตกล่องอีซียู เช่น การใช้ชิพของกล่องหรือสมองกลที่ต่างกัน บางยี่ห้อใช้ชิบแค่ขาเดียว บางยี่ห้อจัดไปเต็มๆ ก็ 4 ขา ซึ่งการส่งข้อมูลย่อมไวกว่าแน่นอน (รถบ้านไม่เท่าไหร่ แต่รถแข่งนี่ต่างแน่นอน) สิ่งที่ควรคำนึงถึงคือ เรื่องความสเถียรของกล่อง ถ้าใส่กล่องแล้วต้องขี่ๆ อยู่รถดับไป ลองคิดดูว่าถ้าเกิดอุบัติเหตุขึ้นมายังไงก็ไม่คุ้มแน่นอนครับผม (ปล.แนะนำให้ลองศึกษากล่องเอเรซเซอร์อีซียู เป็นกล่องที่ทีมแข่งระดับโรงงานยามาฮ่ากับฮอนด้าใช้จริงในสนามแข่ง ระดับทีมโรงงานยังใช้ก็ไม่ต้องพูดถึงความเทพของมันแล้ว)

 

4. กล่องจูนรถหัวฉีด ใช้เพิ่มลดน้ำมันหัวฉีด

สำหรับคนงบน้อยอันนี้น่าจะโดนใจสุดแล้ว เพราะว่าใช้งานง่าย แล้วจูนง่ายมาก ส่วนใหญ่แค่กดปุ่มหรือหมุนปุ่ม เป็นกล่องที่ต่อค่อมระหว่างหัวฉีดเพื่อควบคุมการจ่ายน้ำมันทั้งย่านรอบต่ำ (ช่วงต้น) และรอบเครื่องสูงๆ (ช่วงท้าย) ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับหลายๆ แบรนด์ว่า กล่องจะทำอะไรได้บางเป็นต้น แต่ที่แน่ๆ มันดีกว่าถ้าเราไม่ต้องกลับไปหาช่างจูนของเราเองบ่อยๆ งบก็มีตั้งแต่ 1000-1500 บาทสำหรับตัวนี้มันง่ายจริงๆ บิดไปลองขี่ไปจบงานง่าย

 

5. ท่อไอดีกับกรองอากาศ

อันนี้เป็นเคล็ดลับง่ายๆ ที่หลายๆ คนยังไม่รู้ แต่วันนี้มาพูดให้รู้กันไปเลยจะได้ไปลองทำดู เชื่อหรือไม่ กรองอากาศและความยาวท่อไอดีนี่ล่ะทำให้เราไล่น้ำมันได้ (จริงๆ เรียกไล่น้ำมันก็ไม่ถูกเพราะมันเป็นการไล่อากาศให้เข้าเครื่องได้มากขึ้นจึงทำให้น้ำมันในจุดที่หนาเกินไปกลายเป็นพอดีได้) อันนี้ผมจะขอพูดแบบพื้นฐานก่อน ขอยกตัวอย่างเช่น Wave110i ลูก 53 บางคนใส่หัวฉีด 140 แล้ววิ่งดีช่วงรอบต้นๆ เกียร์แรกๆ แต่ท้ายหายไปเลย มันเป็นเพราะกล่องเดิมของรถรุ่นนี้มีน้ำมันช่วงต้นที่หนามากและช่วงท้ายจะน้อยกว่าช่วงต้นมาก ซึ่งทำให้เกิดอาการน้ำมันบางในช่วงท้าย (คนที่มีชุดAFR Senosr สามารถทดสอบได้ จะรู้ค่าเอเอฟหรือส่วนผสมน้ำมันกับอากาศ) ดังนั้นบางคนก็จะเปลี่ยนไปใช้หัวฉีดที่มีขนาดใหญ่กว่าเช่น 150 ซีซี ประเด็นคือท้ายได้รถวิ่งดี แต่ช่วงต้น (รอบต้นๆ) สะดุดมาก ตรงส่วนนี้นี่ล่ะครับที่เราสามารถไล่ท่อไอดีหรือปากแตรหาได้ ซึ่งถ้าท่อไอดีมีความยาวมากๆ จะทำให้กินน้ำมันช่วงรอบต่ำหรือรอบต้นได้มากขึ้น (อากาศจะเข้าไปเยอะทำให้จากน้ำมันที่หนากลายเป็นพอดี) จะช่วยให้รถหายสะดุดได้นั่นเอง นี่เป็นเคล็ดลับที่ทีมแข่งหลายๆ ทีมคงใช้กันในสนามครับ (ปล.อันนี้เป็นแค่การยกตัวอย่างเพื่อทำให้เกิดความเข้าใจมากขึ้น)

 

จากใจผู้เขียนโดย
วรพรต แซ่ซื้อ (Woraprot saesue)

ยังมีเคล็บลับอีกมากมายที่คอยคุณอยู่ ฝากติดตามเพจและเว็บไซต์ของเราด้วย ช่วยแชร์เพื่อเป็นกำลังใจกันสักนิด คุณสามารถอ่านบทความเรื่องต่างๆ ที่ทีมงานผู้เชี่ยวชาญด้านการแต่งรถมอเตอร์ไซค์ของเราเขียนไว้กันได้ฟรี! ไม่ต้องเสียเงิน และอย่าเชื่อเราจนกว่าคุณจะได้พิสูจน์ด้วยตัวของคุณเอง


 

 

 

Contact
Facebook
[email protected]