ก้านฟอร์จ

รู้จักก้านฟอร์จดีแค่ไหน???

เชื่อว่าหลายๆ คนคงเคยได้ยินคำเหล่านี้ ก้านสูบฟอล์จ, ก้านฟอร์จ, ลูกสูบฟอล์จ, กระเดื่องวาล์วฟอล์จ แต่เชื่อไหมหลายคนยังไม่รู้จักความหมายของคำว่า ” ฟอล์จ ” จริงๆ มีหลายคนคิดว่า ก้านสูบฟอล์จคือก้านสูบที่สวยๆ ถูกกลึงขึ้นรูปมาอย่างสวยงามแค่นั้น อันนี้ก็เป็นความเข้าใจผิดนะครับ บ่อยครั้งที่ผมเจอลูกค้าเข้ามาถามว่าก้านติดข้อไฮสปีดเป็นก้านฟอล์จไหม ทำไมหน้าตาของก้านเหมือนทรงก้านเดิมติดรถ วันนี้เราจะมาคุยกันในเรื่องนี้

ก้านฟอร์จ
มันคือวัตถุดิบตัวเดียวกันอยู่ที่เราจะออกแบบมาให้ใช้งานแบบไหน จะชุบเหนียวหรือชุบแข็ง

ถ้าเราย้อนกลับไปเมื่อ 10-15 ปีก่อน เราอาจจะยังมีโอกาสได้เห็นก้านสูบที่เป็นก้านสูบแบบหล่อขึ้นรูป นำมาเจอรูสลักสูบ เจาะรูสลักก้าน ชุบแข็งแล้วก็ขาย และมันคงเป็นเทคโนโลยีเก่าในสมัยก่อนไปแล้ว ก้านออกแบบก้านสูบสมัยก่อนก็ต้องออกแบบให้หนา ให้ทนเอาไว้ต่อการใช้งาน สังเกตุได้จากการที่ใครหลายๆคนยังเอาก้านแบบ 2 จังหวะเข้ามาใช้ในรถแต่งแบบ 4 จังหวะเพราะคิดว่ามันหนากว่ามันต้องทนกว่าสิ ที่จริงก็เป็นคำตอบที่ใช่ แต่ไม่ใช่คำตอบที่ดีที่สุด

ก้านฟอร์จ
หลังจากปั๊มก้านสูบ(ฟอล์จ)ออกมาจะได้ลักษณะประมาณนี้

ตอนนี้เทคโนโลยีการผลิตชิ้นส่วนยานยนต์นั้นมันพัฒนาขึ้นมาก จึงมีใช้เทคโนโลยีที่มีชื่อว่า การปั๊มขึ้นรูป (Forging – ฟอล์จจิ้ง) ให้เข้ามามีส่วนร่วมในการผลิตชิ้นส่วน คราวนี้สิ่งที่จะได้ตามมาคืออะไร?

  1. ต้นทุนที่ประหยัดกว่าการหล่อขึ้นรูป โดยเฉพาะพวกก้านสูบ ปั๊มขึ้นรูปเสร็จ กลึง ชุบแข็งได้ทันทีไม่ต้องเสียวัตถุดิบเยอะ
  2. ความแข็งแรงที่มากขึ้น เกิดจากการอัดแน่นของเนื้อวัตถุดิบ เช่น อลูมิเนียม
  3. การออกแบบที่ดียิ่งขึ้น คือไม่จำเป็นต้องออกแบบให้ก้านหนาขึ้น แต่มีความแข็งแรงของชิ้นส่วนมากขึ้น เป็นข้อดีที่ไม่ต้องเพิ่มภาระของเครื่องยนต์
ก้านฟอร์จ
ก้านไฮสปีดเป็นก้านแบบฟอล์จขึ้นรูปแน่นนอนไว้ใจได้

คำถามคือก้านสูบที่ติดรถในปัจจุบันเป็นก้านสูบแบบฟอล์จหมดหรือยัง?

คำตอบคือ ก้านเดิมที่ติดรถโรงงานก็เป็นก้านสูบแบบฟอล์จทั้งหมดอยู่แล้ว เพียงแต่ทางโรงงานอาจจะออกแบบมาแค่ให้เหมาะกับรถเดิมๆ เพราะว่าถ้ายิ่งเพิ่มความหนาในชิ้นงานมากเท่ากับว่าโรงงานผู้ผลิตจะมีต้นทุนที่สูงมากขึ้นนั่นเอง อย่าลืมนะว่าโรงงานผู้ผลิตรถเขาผลิตครั้งนึงเป็นล้านๆ ชิ้น ถ้าผลิตถูกกว่าเดิมได้ แค่ 1 บาท ลองคิดดูว่าบริษัทจะประหยัดเงินในการลงทุนทำชิ้นส่วนมากขนาดไหน

ก้านฟอร์จ
สภาพของก้านสูบแบบฟอล์จก่อนนำมากลึงผิวออก

ก้านสูบของไฮสปีด ฟอล์จขึ้นรูปไหม ???

ไฮสปีดขอรับรองว่า ก้านสูบของไฮสปีดแบบที่ใช้ทดแทนก้านเดิมติดรถ, ก้านสูบแต่งของไฮสปีด, ก้านที่ติดข้อแต่งของไฮสปีด ไม่ว่าจะเป็นตัวไหนก็ตาม มันคือก้านฟอล์จขึ้นรูปทั้งหมด มีความเหนียว แข็งแรงทนทาน เพราะเราใช้เทคโนโลยีที่ทันสมัยในการผลิตทั้งหมด เป็นเหตุผลที่คุณสามารถใช้ก้านสูบของเราในรถแข่งได้ เพราะรองรับรอบสูงๆ ไว้ให้แล้ว ที่สำคัญคือ คุณทำบาล้านซ์น้ำหนักข้อเหวี่ยงได้สมบูรณ์แค่ไหน

ก้านฟอร์จ
กลึงผิวออกแล้วได้ก้านที่สวยงาม

ความแตกต่างระหว่างก้านหล่อขึ้นรูปกับก้านสูบแบบฟอล์จ คือ???

ก้านสูบแบบหล่อขึ้นรูปนั้น ถ้าคุณมีการตัดมันออกมาดู จะเห็นได้ว่าอาจจะมีรอยของตามดในบางจุดบางพื้นที่ของก้านสูบ แต่ถ้าเป็นก้านสูบแบบฟอล์จขึ้นรูปนั้นจะไม่มีตามดด้านในของก้านสูบ ถ้าคุณมีเครื่องมือที่ดีกว่านั้นคุณสามารถที่จะนำไปส่องขยายเพื่อดูเนื้อของชิ้นงานได้ จะเห็นได้ว่าเนื้อในของก้านสูบแบบฟอล์จนั้นจะมีลักษณะเหมือนเป็นเส้นไม้ไผ่ด้านในหลายพันเส้น นี่คือสิ่งที่ทำให้ก้านฟอล์จมีความเหนียวและแข็งแรง

ก้านฟอร์จ

การผลิตก้านสูบมีหลายวิธีดังนั้น ควรมีข้อระวังในการซื้อก้านสูบ

วิธีที่พบเห็นบ่อยคือ ก้านสูบที่เอาก้อนอะลูมิเนียม มากลึง (แบรนริ่ง) เป็นรูปก้านสูบ แล้วนำไปชุบเหนียว ส่วนใหญ่หน้าตาสวยงามเหมือนกัน แต่ว่าก้านพวกนี้จะมีจุดอ่อนคือ ความเหนียวของมันอาจจะทำให้เรารู้สึกดีว่าก้านไม่ขาดง่าย แต่ที่จริงแล้วข้อนี้ต่างหากที่เป็นจุดอ่อนของมัน เพราะว่ามันอาจจะยืดได้ทุกเวลา ทำให้ถ้าเราเซตหัวลูกสูบมาพอดีก็ต้องมาค่อยระวังเรื่องหัวลูกสูบจะชนกับวาล์วหรือไม่ในส่วนนี้

 

จากใจผู้เขียน
วรพรต แซ่ซื้อ

สิ่งที่ศูนย์รวมอะไหล่แต่งรถมอเตอร์ไซค์ไฮสปีดอยากให้ผู้คนเข้าใจ คือ ก้านที่สวยงามอาจจะไม่ใช่ก้านฟอล์จเสมอไป และอยากให้น้องๆ รุ่นใหม่หรือเพื่อนๆ ช่างซ่อมทั้งหลายเข้าใจตรงกันว่า ก้านฟอล์จไม่ใช่ก้านที่สวยงาม แต่มันคือก้านที่ใช้วิธีการปั๊มขึ้นรูป เพื่อให้มันแข็งแรงขึ้นครับ ถ้ามีโอกาสต่อๆ ไปผมจะนำความรู้วิธีการใช้ก้านฟอล์จมาให้เพิ่มเติม

ปล.ก้านสูบฟอล์จของเรากำลังจะผลิตออกมารองรับรถที่ใส่ฝา 4 วาล์ว จะมีจำหน่ายแล้วนะครับผม

มีข้อสงสัย สอบถามเพิ่มเติมได้ ที่นี่

Contact
Facebook
[email protected]